ThaiForestBooking.com: Online Reservation for Accommodations - Hotels - Resorts in Thailand's National Park Area
บริการรับจองบ้านพักอุทยานแห่งชาติและโรงแรม - รีสอร์ทที่อยู่โดยรอบอุทยานแห่งชาติ   
อุทยานแห่งชาติ | วนอุทยาน | โรงแรม-รีสอร์ท | เช่ารถตู้ | เช่าเรือ | บริการรับส่ง | ตั๋วโดยสาร | จัดอาหาร
   
อุทยานแห่งชาติเอราวัณ
Map
Image3 Image4 Image5 Image6
Image7
Image8
Image9
Image10
Image11
Image12
Image13
Image14

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอเมือง อำเภอศรีสวัสดิ์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี น้ำตกเอราวัณ มีน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศด้วยอาณาเขตอันกว้างขวางประกอบไปด้วยภูเขาสูง หน้าผา น้ำตก ถ้ำ และทิวทัศน์ที่งดงามตามธรรมชาติ ทั้งการคมนาคมที่สะดวกทำให้อุทยานฯ เอราวัณเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอันมาก มีเนื้อที่ประมาณ 550 ตารางกิโลเมตร หรือ 343,750 ไร่ ได้ประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2518

ลักษณะภูมิประเทศ

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ มีลักษณะพื้นที่เป็นภูเขาสูงชันอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล ตั้งแต่ 165-996 เมตร สลับกับพื้นที่ราบโดยภูเขาส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาหินปูน (Lime Stone) ในแถบตะวันออกของพื้นที่จะยกตัวสูงขึ้นเป็นแนวโดยเฉพาะบริเวณใกล้น้ำตกเอราวัณจะมีลักษณะเป็นหน้าผา ในพื้นที่ซีกตะวันออกนี้จะมีลำห้วยที่สำคัญคือ ห้วยม่องไล่ และห้วยอมตะลา ซึ่งไหลมาบรรจบกันกลายมาเป็นน้ำตกเอราวัณ ทางตอนเหนือของพื้นที่มีห้วยสะแดะและห้วยหนองมน โดยห้วยสะแดะจะระบายน้ำลงสู่เขื่อนศรีนครินทร์ ส่วนห้วยหนองมนไหลไปรวมกับห้วยไทรโยค ก่อให้เกิดน้ำตกไทรโยค ส่วนทางทิศใต้เป็นต้นกำเนิดของลำห้วยหลายสาย เช่น ลำห้วยเขาพัง เป็นต้น ก่อให้เกิดน้ำตกที่สวยงาม ซึ่งเรียกว่า “น้ำตกเขาพัง” หรือน้ำตกไทรโยคน้อย

ลักษณะภูมิอากาศ

สภาพภูมิอากาศของอุทยานแห่งชาติเอราวัณ แบ่งออกเป็น 3 ฤดู คือ
  1. ฤดูฝน ระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม
  2. ฤดูหนาว  ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-มกราคม
  3. ฤดูร้อน  ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน

อุทยานแห่งชาติเอราวัณได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันออกเฉียงเหนือช่วยพัดพาให้เกิดฝน แต่เนื่องจากพื้นที่อยู่ในเขตเงาฝน ทำให้มีปริมาณฝนตกไม่มากนักและอากาศค่อนข้างร้อน ลักษณะอากาศดังกล่าวจึงไม่เป็นปัญหาต่อการเที่ยวชมทำให้สามารถไปเที่ยวได้ทุกฤดู

พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า

สภาพป่าส่วนใหญ่เป็นป่าเบญจพรรณ ซึ่งมีประมาณ 78% ของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ พรรณไม้ที่สำคัญได้แก่ มะค่าโมง ตะเคียนทอง ประดู่ กว้าว มะกอก ตะแบก ฯลฯ นอกจากนั้นเป็นป่าเต็งรัง ป่าดิบแล้งและป่าไผ่ พรรณไม้ที่พบได้แก่ เต็ง รัง เหียง พลวง พะยอม มะค่าแต้ ยางโอน ยมหิน ข่อยหนาม ก้นเกรา และไผ่ชนิดต่าง ๆ เป็นต้น

จากการสำรวจแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าในเขตพื้นที่อุทยานฯ แบ่งออกได้เป็น 5 ประเภท คือ สัตว์ป่าเลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก นกชนิดต่าง ๆ และสัตว์น้ำอื่น ๆ รวมทั้งปลานานาชนิดที่สำคัญ และมักจะพบเห็น ได้แก่ ช้างป่า เสือ เลียงผา อีเก้ง กวางป่า หมูป่า ชะนี ปูกาญจนบุรี เป็นต้น


บ้านพัก-บริการ
โรงแรม - รีสอร์ท ที่ตั้งอยู่โดยรอบอุทยานฯ
# ชื่อโรงแรม/รีสอร์ท ราคา/ห้อง/คืน ดูรายละเอียด
1.  Pung Waan Resort Kwai Noi BHT 1,500.00 
2.  ผากล่อมไพร รีสอร์ท BHT 1,500.00 
3.  Pung - Waan Resort Kwai Yai BHT 1,800.00 
4.  โรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ (จังเกิลรีสอร์ท) BHT 2,700.00 
5.  รีโซเทลแก่งละว้า (River Kwai Resotel) BHT 2,350.00 
หมายเหตุ :
ThaiForestBooking.com ยินดีเปิดรับโรงแรมและรีสอร์ทที่ตั้งอยู่โดยรอบพื้นที่อุทยานฯ หรือบริษัททัวร์ที่ให้บริการนำเที่ยว เข้าร่วมขายบริการผ่านเว็บไซต์นี้ได้โดยการลงทะเบียน "ฟรี" ได้ที่เว็บไซต์ www.eComBotTravel.com ซึ่งระบบจะสร้างเว็บไซต์และระบบจอง online พร้อมทั้งเชื่อมลิงค์มายังเว็บไซต์แห่งนี้และ/หรืออุทยานฯ ที่ท่านระบุในหมวด Location ว่าอยู่ใกล้โดยอัตโนมัติ

บ้านพักทางการที่ตั้งในอุทยานฯ
  โปรดคลิกที่ชื่อที่พัก เพื่อดูรูปภาพและรายละเอียดของที่พักแต่ละหลัง
บริเวณ ชื่อที่พัก-ห้องประชุม ห้องนอน ห้องน้ำ จำนวน คน/หลัง ราคา
หลัง/คืน (บาท)
สิ่งอำนวย
ความสะดวก
จอง
โซนที่ 1   เอราวัณ 101 (มังตาล) 2 2 4 1,200 เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม, ตู้เย็น, เครื่องทำน้ำอุ่น, โต๊ะเครื่องแป้ง, ผ้าเช็ดตัว, น้ำดื่ม,
โซนที่ 1   เอราวัณ 102 (หลังแฝด) 2 2 8 2,400 เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), พัดลม, ตู้เย็น, เครื่องทำน้ำอุ่น, โต๊ะเครื่องแป้ง, ผ้าเช็ดตัว, น้ำดื่ม,
โซนที่ 1   เอราวัณ 103 (เอราวัณ) 2 2 8 2,400 มีเครื่องนอน, พัดลม, เครื่องทำน้ำอุ่น, ตู้เย็น, โต๊ะอาหาร
โซนที่ 1   เอราวัณ 105 (ริมแคว) 1 1 2 800 มีเครื่องนอน, พัดลม, เครื่องทำน้ำอุ่น, ตู้เย็น, โต๊ะเครื่องแป้ง
โซนที่ 1   เอราวัณ 106 (สะแกดง) 1 1 2 800 มีเครื่องนอน, พัดลม, เครื่องทำน้ำอุ่น, ตู้เย็น, โต๊ะเครื่องแป้ง
โซนที่ 1   เอราวัณ 107 (หิรัญญิการ์) 3 3 6 1,800 มีเครื่องนอน, พัดลม, เครื่องทำน้ำอุ่น, ตู้เย็น, โต๊ะอาหาร
โซนที่ 2   เอราวัณ 201/1 1 1 2 800 มีเครื่องนอน, เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, ตู้เย็น, โต๊ะเครื่องแป้ง, โต๊ะอาหาร, ตู้เสื้อผ้า
โซนที่ 2   เอราวัณ 201/2 1 1 3 1,200 เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, ตู้เย็น, เครื่องทำน้ำอุ่น, โต๊ะอาหาร, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า, กระติกน้ำร้อน, ผ้าเช็ดตัว, น้ำดื่ม, สบู่
โซนที่ 2   เอราวัณ 201/3 1 1 2 800 เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, ตู้เย็น, เครื่องทำน้ำอุ่น, โต๊ะอาหาร, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า, กระติกน้ำร้อน, ผ้าเช็ดตัว, แก้วน้ำ, น้ำดื่ม, สบู่
โซนที่ 2   เอราวัณ 201/4 1 1 3 1,200 เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, ตู้เย็น, เครื่องทำน้ำอุ่น, โต๊ะอาหาร, โต๊ะเครื่
โซนที่ 2   เอราวัณ 202/1 1 1 2 800 มีเครื่องนอน,เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, โต๊ะเครื่องแป้ง, โต๊ะอาหาร, ตู้เสื้อผ้า,แก้วน้ำ
โซนที่ 2   เอราวัณ 202/2 1 1 3 1,200 เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, ตู้เย็น, เครื่องทำน้ำอุ่น, โต๊ะอาหาร, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า, กระติกน้ำร้อน, ผ้าเช็ดตัว, แก้วน้ำ, น้ำดื่ม, สบู่
โซนที่ 2   เอราวัณ 202/3 1 1 2 800 เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, ตู้เย็น, เครื่องทำน้ำอุ่น, โต๊ะอาหาร, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า, กระติกน้ำร้อน, ผ้าเช็ดตัว, แก้วน้ำ, น้ำดื่ม, สบู่
โซนที่ 2   เอราวัณ 202/4 1 1 3 1,200 เครื่องนอน (เตียง 3.5 ฟุต), เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, ตู้เย็น, เครื่องทำน้ำอุ่น, โต๊ะอาหาร, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า, กระติกน้ำร้อน, ผ้าเช็ดตัว, แก้วน้ำ, น้ำดื่ม, สบู่
โซนที่ 3   เอราวัณ 931 (ค่ายเยาวชนหญิง) 1 0 50 5,000 เครื่องนอน (เตียง 2 ชั้น), พัดลม, ตู้ล็อกเกอร์, ห้องน้ำ-สุขารวม
โซนที่ 3   เอราวัณ 932 (ค่ายเยาวชนชาย) 1 0 50 5,000 เครื่องนอน (เตียง 2 ชั้น), พัดลม, ตู้ล็อกเกอร์, ห้องน้ำ-สุขารวม
หมายเหตุ :
โซนที่ 1 : เอราวัณ 101-104
โซนที่ 1 : เอราวัณ 105-107
โซนที่ 1 : เอราวัณ 011 - ห้องประชุม 1
โซนที่ 2 : เอราวัณ 201/1-4
โซนที่ 2 : เอราวัณ 202/1-4
โซนที่ 2 : เอราวัณ 203/1-4
โซนที่ 3 : เอราวัณ 931-932
โซนที่ 3 : เอราวัณ 031 - ห้องประชุม 2
Map of Erawan National Park Accommodation
แผนผังแสดงตำแหน่งบ้านพักภายในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ
click ที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย

แหล่งท่องเที่ยว
Attraction(s) & Trekking/Trailing Map of Erawan National Park
แผนที่แหล่งท่องเที่ยวและเดินป่าในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ
click ที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย
 
ถ้ำตาด้วง
ลักษณะเด่นของถ้ำนี้มีภาพเขียนอยู่ที่ผนังปากถ้ำเป็นรูปคนและต้นไม้ นอกจากนี้ยังพบเศษเครื่องใช้สมัยโบราณยุคหินใหม่ เช่น เศษถ้วย ไห เป็นต้น
กิจกรรม : - เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา
ถ้ำพระธาตุ
(คลิกเพื่อดูภาพขยาย)
 
ถ้ำพระธาตุ
เป็นถ้ำมืดที่สวยงาม มีหินงอกหินย้อยเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามแต่ผู้พบเห็นจะจินตนาการ สวยงามมาก อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 790 เมตร อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน- แห่งชาติ ประมาณ 12 กิโลเมตร
กิจกรรม : - เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา
 
ถ้ำเรือ
ไม่มีหินงอกหรือหินย้อย แต่จุดเด่นที่มีภาชนะที่ใช้รองน้ำสมัยโบราณวางอยู่ ภาชนะนั้นทำจากไม้ทั้งต้น มาเจาะให้มีลักษณะคล้ายเรือ ส่วนหัวได้ตกแต่งเป็นรูปหัวคน มีตา จมูก และหู 2 ข้าง ซึ่งจะช่วยค้ำไม่ให้พลิกเอียง ปัจจุบันสภาพของภาชนะนั้น แตกหักเหลือที่สมบูรณ์เพียงไม่กี่อัน และมีมูลค้างคาวตกปกคลุมเป็นส่วนใหญ่
กิจกรรม : - เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา
ถ้ำวังบาดาล
(คลิกเพื่อดูภาพขยาย)
 
ถ้ำวังบาดาล
ลักษณะของถ้ำวังบาดาล เช่น ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ปากทางเข้าเป็นห้องเล็ก ๆ มีหลายห้อง ห้องชั้นล่างมีน้ำไหลผ่านและมีสัตว์น้ำอาศัยอยู่ด้วย นอกจากนี้แต่ละห้องยังมีความงามของหินงอกหินย้อย เช่น ห้องม่านพระอินทร์ จะมีลักษณะหินย้อยลงมาคล้ายกับม่าน ห้องเข็มนารายณ์ มีลักษณะคล้ายเข็มแท่งใหญ่ซึ่งวิจิตรงดงามมาก
กิจกรรม : - เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา
ถ้ำหมี
(คลิกเพื่อดูภาพขยาย)
 
ถ้ำหมี
เป็นถ้ำขนาดใหญ่มีอากาศถ่ายเทพอควร (จากคำบอกเล่าของชาวบ้านในอดีตถ้ำนี้แบ่งเป็นที่อยู่ของหมี ทำให้เรียกกันต่อ ๆ มาว่า “ถ้ำหมี”) ภายในถ้ำแบ่งเป็นห้องลดหลั่นเป็นชั้น ๆ ได้ 8 ห้อง แต่ละห้องจะปรากฏรูปร่างและสีแปลกตา มีหินงอก หินย้อยตามผนังถ้ำสวยงามพอสมควร
กิจกรรม : - เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา
น้ำตกผาลั่น
(คลิกเพื่อดูภาพขยาย)
 
น้ำตกผาลั่น
เป็นน้ำตกชั้นเดียวจะมีน้ำเฉพาะในฤดูฝนเท่านั้น
กิจกรรม : - เดินป่าศึกษาธรรมชาติ - แคมป์ปิ้ง - เที่ยวน้ำตก - ชมพรรณไม้ - ดูนก
น้ำตกเอราวัณ
(คลิกเพื่อดูภาพขยาย)
 
น้ำตกเอราวัณ
เป็นน้ำตกที่มีระยะทางยาวประมาณ 1,500 เมตร ติดต่อกันซึ่งแบ่งออกเป็นชั้น ๆ ได้ 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามร่มรื่นไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ทั้งเถาวัลย์พันเกี่ยวทอดตัวไปบนต้นไม้ใหญ่ กล้วยไม้ป่าหลายชนิดบนคาคบไม้ สายธารน้ำที่ไหลตกลดหลั่นลงมาบนโขดหินสู่ แอ่งน้ำเบื้องล่าง เสียงสาดซ่า คลอเคล้าด้วยส่งเสียงเพรียกของนกป่า ทำให้สภาพความเป็นธรรมชาติสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น นับเป็นบรรยากาศที่เรียกเอาความมีคุณค่าของป่าเขาลำเนาไพรซึมซับเข้าสู่อารมณ์ของผู้ใฝ่ความสันโดษ และรักธรรมชาติโดยแท้จริง ในชั้นที่ 7 อันเป็นชั้นบนสุดของน้ำตก เมื่อมีน้ำตกไหลบ่าจะมีรูปคล้ายหัวช้างเอราวัณ จนคนทั่วไปรู้จักและขนานนามว่า “น้ำตกเอราวัณ”
กิจกรรม : - เที่ยวน้ำตก
 
เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ม่องล่าย
อุทยานแห่งชาติได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติ เพื่อเสริมสร้างความรู้และได้รับความเพลิดเพลินไปพร้อมๆ กัน ดูรายละเอียดเส้นทางศึกษาธรรมชาติได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
กิจกรรม : - เดินป่าศึกษาธรรมชาติ

สถานที่ติดต่อและการเดินทาง
  สถานที่ติดต่อ
  อุทยานแห่งชาติเอราวัณ
ตู้ ปณ. 108 ตลาดศรีนครินทร์,อ. ศรีสวัสดิ์ จ. กาญจนบุรี 71250
 
  การเดินทาง
     รถยนต์
 

การเดินทางสามารถใช้เส้นทางได้ 2 ทาง คือ

1. เริ่มต้นจากตัวจังหวัดกาญจนบุรี ไปตามทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 323 ถึงเขตการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเขื่อนศรีนครินทร์ ข้ามสะพานไปยังตลาดเขื่อนศรีนครินทร์แล้วจึงเลยเข้าไปยังที่ทำการอุทยานฯ ระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 66 กิโลเมตร
2. ถ้าเดินทางมาจากอุทยานแห่งชาติไทรโยค จะมีเส้นทางบริเวณบ้านวังใหญ่อยู่ตอนใต้ของน้ำตกไทรโยคน้อยประมาณ 6 กิโลเมตร ลัดออกไปบ้านโป่งปัดบริเวณเขื่อนท่าทุ่งนา ระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนหมายเลข 323 อีกประมาณ 30 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ


บริการด้านการขนส่ง
เช่ารถตู้ บริการเพื่ออำนวยความสะดวก ให้แก่ผู้เดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติ วนอุทยาน และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ซึ่งการเช่านี้เป็นการเช่ารถพร้อมคนขับโดยไม่รวมค่าน้ำมัน และค่าธรรมเนียมผ่านทางต่างๆ
เช่าเรือ บริการให้เช่าเรือแก่ผู้เดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติ วนอุทยาน และสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล
บริการรับ-ส่ง บริการรับ-ส่ง ให้แก่ผู้ที่จะเดินทางไป-กลับระหว่างสนามบิน/สถานีขนส่ง/ท่าเรือ/สถานที่พักกับอุทยานแห่งชาติ วนอุทยาน และ/หรือ สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ
ตั๋วโดยสาร บริการจองตั๋วโดยสารเพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ วนอุทยาน และ/หรือ สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ทั้งทางเครื่องบิน รถโดยสาร รถไฟ และเรือ
ค่าธรรมเนียมการเข้าอุทยานแห่งชาติ
  1. ผู้ใหญ่ คนละ 20-80 บาท (ขึ้นอยู่กับอุทยานฯ)
  2. เด็ก คนละ 10-40 บาท (ขึ้นอยู่กับอุทยานฯ)
  3. กรณีเป็นเด็กอายุต้องต่ำกว่า 14 ปี แต่ถ้าอายุต่ำกว่า 3 ปี จักไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียม
  4. กรณีเป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษา ให้เก็บค่าธรรมเนียมในอัตราสำหรับเด็ก

แผนที่ที่ตั้งและข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้อง
Location & Travelling Map of Erawan National Park
แผนที่การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติเอราวัณ
click ที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย
Map
แผนที่อุทยานแห่งชาติใกล้เคียง
click ที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย

City Map of Kanchanaburi
City Map of Kanchanaburi
Province Map of Kanchanaburi
Province Map of Kanchanaburi
 

All Central/East/West National Parks Location Map
แผนที่ที่ตั้งอุทยานแห่งชาติของภาคกลาง/ตะวันออก/ตะวันตก ทั้งหมด
click ที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ
ตู้ ปณ. 108 ตลาดศรีนครินทร์,อ. ศรีสวัสดิ์ จ. กาญจนบุรี 71250
ข้อมูลวิชาการและบ้านพักของอุทยานฯจาก: กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
Disclaimer Privacy Policy Service Policies Contact Us
 Info & Booking Center : Tel. (662) 587 5400, (662) 587 9380-83, (662) 587-9385-86 Ext. 104, 105
TAT License No: 11/3752  Ecommerce Registration No: 7100803000020 
Copyright © 2003 - 2014 Max Savings (Thailand) Co., Ltd. Designed & Developed by
Maxcyber® All rights reserved.